อาหารเชียงใหม่ - ต้นตำรับเมนูอาหารพื้นเมืองล้านนาที่ร้านอาหารคำดารา

อาหารการกินของเชียงใหม่ไม่น้อยหน้าเมืองไหนๆ นอกจากอาหารพื้นเมืองยอดฮิตที่มีขายอยู่ทั่วไปแล้ว ยังมีอาหารจากทั่วทุกมุมโลกรอให้ไปลิ้มลอง ในราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์มากกว่าเมืองใหญ่ทั่วไป

tag: อาหารเชียงใหม่
By The V.I.Puzzle Team | Updated on AUG 1, 2013

อาหารพื้นเมืองของชาวล้านนา  (เรียกกันว่า  "อาหารเมือง") สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่อาหารอย่างคราวๆ ได้ 18 หมวดหมู่ตามลักษณะวิธีการปรุง เช่น แกง คั่ว เคี่ยว จอ ยำ น้ำพริก ปิ้ง ย่าง ลาบและหมักดอง เป็นต้น แต่ละหมวดหมู่มีวิธีการปรุง เครื่องปรุง เครื่องเคียง และรสชาติแตกต่างกันออกไป เน้นรสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป เสริฟ์พร้อมเครื่องเคียง ผักสด ผักดองหลากหลาย

อีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านานต้องตกยกให้เมนู "น้ำพริก" ทานกับผักสดๆ ได้ข้าวสวยข้าวเหนียวร้อนๆ อิ่มกันพุงกางแน่ น้ำพริกพื้นเมืองของชาวเชียงใหม่เครื่องปรุงหลักจะเป็นพริก เกลือ หอมและกระเทียม ฯลฯ อาจมีส่วนผสมอื่นรวมอยู่ด้วยอย่าง กะปิ ถั่วเน่าแข็บ ปลาร้า มะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ เพิ่มเข้าไป แล้วแต่จะปรุงเป็นน้ำพริกชนิดและรสชาติใด วิธีการปรุงจะนำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวมกันในครก เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกบ น้ำพริกปลา รับประทานพร้อมกับข้าวสวย ข้าวเหนียวผักสดหรือผักต้ม

อาหาร เชียงใหม่ -  น้ำพริกหนุ่ม
       
น้ำพริกหนุ่ม
     
สำหรับนักชิมที่ชอบรับประทานน้ำพริก การได้มาเยือนเชียงใหม่คงพลาดไม่ได้เลยที่ต้องลองแวะชิม น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่องคู่กับแคปหมู ข้าวซอย ขันโตก แกงฮังเล ไส้อั่ว หมูยอเมืองเหนือ แอปหมู โดยเฉพาะน้ำพริกหนุ่มคู่กับแคปหมูถือได้ว่าเป็นของฝากที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างแวะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน สนนราคาก็ไม่แพงนักหรือทว่ากำลังมองหาร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ชมทิวทัศน์ของแม่น้ำปิงยามค่ำคืน เราแนะนำ "ร้านอาหารคำดำรา" ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันต่างๆ อย่าง (ข้อความรับรอง-เพิ่มเติม)

ทางร้านยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยอาหารไทยเทศและอาหารไทยสไตล์ล้านนา พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศยามค่ำคืนติดริมแม่น้ำปิง สัมผัสบรรยากาศยามเย็นบนถนนสายประวัติศาสตร์กลางใจเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 23.00 น. (แผนที่ร้าน)

โปรโมชั่นพิเศษ!!! ต้อนรับเทศกาลยี่เป็งที่กำลังจะมาถึง (ลอยกระทง ปี 56) เปิดสำรองที่นั่งแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053 248 751-2