เดินทอดน่อง เข้าตามตรอก ออกซอกซอยเมืองเชียงใหม่ กำกิ๋นเหนือ ลำแต้ๆ

tag: เชียงใหม่ อาหาร
By The V.I.Puzzle Team | Updated on DEC 16, 2012

นอกจากธรรมชาติและอากาศที่เป็นมนต์เสน่ห์ของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ย่านกลางเมืองยังแวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกนานาชนิด จะเที่ยว จะกิน จะนอนก็สุดแสนสบาย มีที่พักหลากสไตล์ อาหารการกินก็แสนอร่อยและหาง่าย ราคาสบายกระเป๋าต่างจากเมืองใหญ่ จึงไม่แปลกใจที่เชียงใหม่ยังคงฮอตฮิตติดอันดับในใจใครหลายๆ คน เราจะพาท่านไปซอกแซก นั่งรถแดงชิวชิว แวะชิมอาหารเมือง อาหารไทย ในย่านชุมชนต่างๆ รอบตัวเมืองเชียงใหม่

ย่านวังสิงห์คำ ฟ้าฮ่าม

ย่านชุมชนแถบนี้ ตั้งอยู่บนถนนวังสิงห์คำ พื้นที่เลียบริมแม่น้ำปิง วิธีชุมชนของคนย่านนี้สงบ เรียบร้อย อนุรักษ์ไว้ซึ่งอาคารไม้เก่าแก่ มีร้านอาหารจำนวนมาก หลากหลายเมนูที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารพื้นเมือง อาหารไทย อาหารต่างชาติหรืออาหารทะเล เช่น ข้าวแกง ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สเต๊ก สุกี้ ลาบเมืองเก่าแก่ เป็นต้น ว่ากันว่ามาที่นี่ที่เดียวได้ทานอาหารครบทุกรสชาติกันเลย

แต่ทว่าอาหารจานหลักหรือเมนูแนะนำของย่านชุมชนแถบนี้ต้องยกให้ "ข้าวซอยไก่" หรือ "ข้าวซอยเนื้อ" เรียกกันจนติดปากว่า "ข้าวซอย ฟ้าฮ่าม" เมนูข้าวซอยนั้นจะเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอย่าง มะนาว หอมแดงและผักดอง นิยมทานกับ "หมูสะเต๊ะ"  เกือบทุกร้านในย่านนี้จะมีเมนูนี้พร้อมบริการ สำหรับร้านที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมแวะมาชิมก็จะเป็น ร้านข้าวซอยลำดวน, ร้านข้าวซอยเสมอใจและร้านอาหารคำดารา สนนราคาของเมนูข้าวซอยอยู่ที่ 35-45 บาท

เชียงใหม่ อาหาร

ร้านสเต็กบ้านไร่่

"สเต็กบ้านไร่" ตั้งอยบนถนนฟ้าฮ่าม ติดกับวัดเกตุ เยื้องกับร้านคำดารา เป็นร้านอาหารที่เหมาะสมกับคนรักการกินสเต็ก นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมารับประทานหรือมากับครอบครัว พบกับเมนูสเต็กเนื้อและหมูที่หลากหลายสไตล์ในแบบต้นฉบับสเต็กบ้านไร่ สนนราคาเริ่มที่ 150 บาท บรรยากาศร้านตกแต่งสไตล์ไม้เก่าแก่ 2 ชั้น โดดเด่นกับการตกแต่งร้านรมย์รื่น ดูอบอุ่น พร้อมรับลูกค้าทั้งไทยและเทศ สถานที่จอดรถไม่สะดวกนัก ควรเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซต์หรือรถแดงจะสะดวกกว่า